/widgets.js";var sz=d.getElementsByTagName(s)[0];sz.parentNode.insertBefore(z,sz)}(document,"script","zb-embed-code"));

Cháy lớn nhà thờ Đức Bà ở Paris

Nhà thờ Đức Bà là một trong những địa danh nổi tiếng được yêu thích nhất tại Paris và Châu Âu, bị nhấn chìm trong ngọn lửa tối ngày 15/02019. Theo thông tin chi tiết của The Guardian,  nguyên nhân vụ cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu đang được tiến hành. Đoạn video dưới đây cho thấy ngọn tháp mang tính biểu tượng của tòa nhà Gothic 850 năm bị sụp đổ, với nỗi sợ rằng nội thất gỗ của nhà cũng có nguy cơ bị thiêu rụi. Reuters cũng báo cáo rằng toàn bộ mái nhà thờ đã bị sập, trong khi ba cửa sổ hoa hồng thời trung cổ của nhà thờ đã phát nổ trong cái nóng dữ dội. Vẫn còn một tia hy vọng, các quan chức cứu hỏa đã xác nhận rằng cấu trúc chính đã được “lưu giữ và bảo tồn”.

Nhà thờ Notre Dame
Nhờ thờ đức bà Paris

Ngọn lửa đã chạm tới tòa tháp phía Bắc của hai tháp chuông của nhà thờ, cùng với cấu trúc chính, hiện được cho là an toàn sau những nỗ lực của các dịch vụ khẩn cấp. Nhiệm vụ chính mà các nhân viên cứu hỏa phải đối mặt bây giờ là thu hồi các tác phẩm nghệ thuật quý giá ở phía sau nhà thờ, một số có niên đại hàng trăm năm.

Cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Ngọn lửa bùng phát vào tối thứ Hai lúc 17:50 theo giờ địa phương, với ngọn lửa bùng lên trên nóc nhà thờ. Khói và tro đã mù mịt toàn thành phố khi ngọn lửa di chuyển về phía hai tháp chuông của nhà thờ. Vụ hỏa hoạn đã cướp đi chóp của nhà thờ, được xây dựng bổ sung từ thế kỷ 19 bằng cấu trúc gỗ và chì. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy một bài phát biểu Quốc gia theo kế hoạch để có mặt tại hiện trường. Hiện tại không có báo cáo về cái chết, tuy nhiên một lính cứu hỏa đã bị thương nặng.

Các tòa nhà xung quanh nhà thờ nằm ​​đã được sơ tán. Hàng ngàn người tập trung ở bờ trái sông Seine chứng kiến trong bất lực. Ngay cả những nguyên thủ quốc gia  nước ngoài cũng có mặt bao gồm Thủ tướng Anh Theresa May , Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Junker , và cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton .

tin tức kiến trúc

Công trình nhà thờ Đức Bà được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc Gothic ở châu Âu, bắt đầu vào năm 1163, được hoàn thành vào năm 1345 và hiện có 13 triệu người đến mỗi năm, trung bình hơn 30.000 người mỗi ngày. Nhà thờ hiện đang được cải tạo sau khi đá bắt đầu có dấu hiệu nứt, người ta lo ngại ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn khối. Tuần trước, những bức tượng đồng đã được gỡ bỏ khỏi nhà thờ trong khi công việc đang được tiến hành.

Text Widget

Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Donec sed odio dui. Etiam porta sem malesuada.
Call Now Button