fbpx

7 Lưu ý khi trang trí bàn thờ ngày tết đẹp hợp phong thủy

Cách trang trí bàn thờ ngày tết
84 / 100

7 Lưu ý khi trang trí bàn thờ ngày tết đẹp hợp phong thủy

Trang trí bàn thờ ngày tết là việc làm hết sức quan trọng, bài viết dưới đây của Lio Decor sẽ chia sẻ những kiến thức hay giúp bạn dễ dàng trang trí bàn thờ ngày tết vừa đẹp mắt mà lại hợp phong thủy.

I. Cách bày bàn thờ ngày tết hợp phong thủy

1. Quét dọn bàn thờ và thay mới những đồ cũ

Tết đến xuân về việc quét dọn bàn thờ tết rất quan trọng, thông thường, vào những ngày giáp tết các cửa sẽ được mở lớn để đón nắng, gió và khí tốt vào nhà. Cửa sẽ được mở từ những ngày trang trí nhà ngày tết đến những ngày ăn tết. Trong những căn hộ đẹp, bàn thờ thường được đặt trên cao ở những vị trí trang trọng nhất của phòng khách. 

Quét dọn bàn thờ ngày Tết 
Quét dọn bàn thờ ngày Tết

Khi lau dọn bàn thờ ngày tết, bạn sẽ dùng chổi lông gà để phủi sạch bụi bặm trên bề mặt tiếp đó sẽ sử dụng khăn ướt nhẹ nhàng lau chùi. Bạn cần lau dọn lại tất cả những đồ vật trên bàn thờ một cách cẩn thận. Với những vật đã cũ quá hoặc có nhiều vết rạn nứt thì bạn không nên chần chừ mà hãy nhanh chóng loại bỏ chúng để thay thế bằng những đồ mới. 

2.  Những đồ trang trí cho bàn thờ ngày tết

Mỗi dịp tết đến xuân về nhà nhà lại cùng nhau sắm sửa và trang trí lại cho bàn thờ tổ tiên, đây là một việc làm hết sức quan trọng. Những đồ trang trí cho bàn thờ thường gồm những vật dụng sau đó là 2 cây đèn dầu, nếu không có đèn dầu bạn có thể thay bằng cách dùng 2 cây nến đặt vào vị trí phía hai bên bàn thờ tượng trưng cho hình ảnh của mặt trăng và mặt trời theo như ý nghĩa của quy luật phong thủy. Hai bên bàn thờ ngày tết sẽ được trang trí bởi hai lọ hoa, lọ đầu tiên sẽ đựng những nhành hoa tươi lọ thứ hai sẽ để đựng cây vàng, cây bạc. Theo như phong thủy truyền lại, khi sắp xếp các đồ vật trên bàn thờ nên đặt lộ 2 cây đèn ra bên ngoài và để lọ hoa vào vị trí bên trong nhằm tăng thêm sinh khí cho bàn thờ tổ tiên, xua tan tà khí.

Cách trang trí bàn thờ ngày tết
Cách trang trí bàn thờ ngày tết

%thiết kế thi công nội thất Lio Decor%

3. Đồ thờ cúng

Nhiều người luôn thắc mắc nên có những gì trên bàn thờ ngày tết, và khi đặt đồ thờ cúng sẽ có sự khác nhau giữa các vùng miền bắc, trung, nam … hay không. Ở ba miền của nước ta, ngày tết trên bàn thờ sẽ có đầy đủ 3 chén rượu cùng 3 chén nước, hương và hoa tươi. 

>>> Xem thêm: 5 Nguyên tắc để thiết kế phòng tắm nhỏ đẹp mà vẫn tiện lợi

Lưu ý khi chọn đồ thờ cúng 
Lưu ý khi chọn đồ thờ cúng

Lưu ý khi chọn hương thờ cho ngày tết bạn nên lựa chọn những loại hương có mùi thơm để không khí thêm ấm cúng và dễ chịu, sử dụng những loại hương vòng sẽ giúp cho bạn dễ dàng đốt liên tục. Những loại hoa đặt trên bàn thờ tết cũng cần chọn hoa có thể giữ được độ tươi lâu trong nhiều ngày hạn chế tối đa việc sử dụng hoa giả hay hoa trang trí để đặt lên bàn thờ vào ngày tết. Trong thiết kế nội thất biệt thự, phòng thờ rất được chú trọng nên việc trang trí bàn thờ ngày tết là việc càng quan trọng hơn.

II. Cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết

1. Cách bài trí mâm ngũ quả miền bắc

Khi lựa chọn mâm ngũ quả cho người miền Bắc cần dựa theo thuyết về ngũ hành tương sinh. Vậy nên khi lựa chọn ngũ quả cần chọn sao cho có đủ 5 màu tương ứng với ngũ hành. Lúc bài trí hoa quả, bạn nên khéo léo đan xen chúng lại để thể hiện rõ được sự hòa hợp.

Mâm ngũ quả của miền Bắc thường gồm: Chuối xanh – ý chỉ sự đùm bọc gắn kết, quất – sự thuận lợi trong công việc và sức khỏe dồi dào, bưởi – phả hương thơm cho bàn thờ của gia tiên và mang ý nghĩa chào đón các vị thần, phật phù hộ cho gia đình, thanh long mang lại ý sự may mắn cùng thịnh vượng cho gia đình, quả đu đủ – cả năm ấm lo hạnh phúc. 

Mâm ngũ quả của người miền Bắc
Mâm ngũ quả của người miền Bắc

%thiết kế thi công nội thất Lio Decor%

2. Cách bài trí mâm ngũ quả miền nam

Người miền Nam có truyền thống rất tôn sùng việc lễ bái vậy nên việc trang trí và sắp xếp bàn thờ ngày tết hết sức quan trọng. Miền nam sẽ bài trí cho mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả sau: sung, đu đủ, xoài, dừa và mãng cầu với mong muốn mong sao một năm mới sung túc, gia đình ấm lo hạnh phúc. Nhiều gia đình sẽ lựa chọn thêm dứa hoặc dưa hấu với mong muốn, ước nguyện con cháu luôn gặp may mắn.

Mâm ngũ quả miền Nam
Mâm ngũ quả miền Nam

>>> Xem thêm: 4 Điều cần tuân thủ trong phong thủy bàn làm việc

3. Cách bài trí mâm ngũ quả miền trung

Mâm ngũ quả miền Trung không giống như miền nam và bắc, người miền trung không quá cầu kỳ về các loại quả. Vậy nên sẽ không có sự thống nhất với việc bày biện mâm ngũ quả ở miền trung. Nhiều gia đình miền Trung sẽ lựa chọn những loại quả như dừa tươi với mong muốn mang lại sự dồi dào và thịnh vượng, một số loại quả khác được ưa chọn như cam, quýt, thanh long và dứa…

Mâm ngũ quả miền Trung
Mâm ngũ quả miền Trung

%thiết kế thi công nội thất Lio Decor%

4. Mâm cơm thờ gia tiên

Mâm cơm thờ gia tiên là một phần quan trọng nhất không thiếu được trên bàn thờ ngày tết với cả 3 miền bắc, trung, nam. Miền bắc và nam sẽ có những cách bài trí mâm cơm khác nhau.

Mâm cơm bàn thờ gia tiên 
Mâm cơm bàn thờ gia tiên

Đối với mâm cơm thờ của người miền bắc sẽ được sắp xếp gồm có 4 bát và 4 đĩa chưa kể đến dưa hành, nước chấm. Các món như giò lụa, thịt gà, canh xương, bánh chưng sẽ thể hiện cho 4 phương và 4 mùa trong năm.

Với người miền nam, mâm cơm thờ sẽ sắp xếp theo ngũ hành với các món như: trứng vịt lộn ứng với hành thủy, dưa góp, bánh chưng cùng hành thổ và nhiều món ăn quen thuộc khác.

Bài viết trên của chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức quan trọng về cách trang trí bàn thờ ngày tết và cách để lựa chọn những mâm ngũ quả thật đẹp mắt. Chúc các bạn thành công!

%thiết kế thi công nội thất Lio Decor%