fbpx

Những lưu ý để lựa chọn kích thước bàn ăn phù hợp

Mẫu bàn ăn 4 người sang trọng
78 / 100

Những lưu ý để lựa chọn kích thước bàn ăn phù hợp

Bàn ăn đã trở thành một đồ dùng nội thất không thể không có trong mỗi không gian phòng bếp ở các gia đình hiện nay. Bàn ăn là nơi để mọi người trong nhà quây quần bên nhau để cùng nấu ăn hay cùng ăn một bữa ăn đầm ấm. Tuy nhiên để có thể lựa chọn được kích thước bàn ăn phù hợp với diện tích phòng bếp của gia đình cũng như đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của các thành viên thì không phải đơn giản. Trong bài viết dưới đây Lio Decor sẽ đưa đến cho các bạn những lưu ý để lựa chọn kích thước bàn ăn phù hợp nhất.

Những lưu ý khi chọn kích thước bàn ăn
Những lưu ý khi chọn kích thước bàn ăn

I. Cách chọn kích thước bàn ăn

Kích thước bàn ăn là một vấn đề được nhiều gia đình quan tâm khi lựa chọn bàn ăn cho gia đình. Để có thể lựa chọn được kích thước bàn ăn phù hợp thì cần dựa vào diện tích của phòng bếp cũng như số lượng người trong gia đình của bạn. Bạn cần ước chừng diện tích của phòng bếp của bạn và xác định xem có thể đặt được một bàn ăn với kích thước lớn nhất khoảng bao nhiêu. Từ đó bạn sẽ thu hẹp lại diện tích của bàn ăn sao cho phù hợp nhất và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra thì hình dáng của bàn ăn cũng phải dựa vào hình dáng của phòng bếp để tạo được sự đồng nhất.

Kích thước bàn ăn phải phù hợp với diện tích phòng bếp
Kích thước bàn ăn phải phù hợp với diện tích phòng bếp

Hiện nay kích thước tiêu chuẩn của các loại bàn ăn thường giao động trong khoảng từ 60cm đến 90cm. Việc lựa chọn kích thước bàn ăn sẽ tùy thuộc vào số thành viên trong gia đình để tạo sự thuận lợi khi sử dụng. Kích thước chiều cao tiêu chuẩn của bàn ăn là 75cm và chiều cao của ghế bàn ăn là 45cm. Như vậy sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái nhất khi ngồi ăn.

Tuy nhiên, tùy  thuộc vào không gian của gia đình cũng như nhu cầu sử dụng thì kích thước bàn ăn sẽ có sự thay đổi. Ví dụ, với những gia đinh có đông thành viên, thường xuyên tụ tập bạn bè và họ hàng thì phải lựa chọn các loại bàn ăn lớn. Như bàn ăn có 12 ghế, 24 ghế… Lúc này, chúng ta sẽ xem xét đến sự cân đối của nó đối với không gian. 

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn
Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Đối với bàn ăn tròn, nhiều gia đình lựa chọn kiểu bàn tròn bởi nó tạo ra sự ấm cúng, quây quần, cũng như bố trí đồ ăn trên bàn một cách thoải mái nhất. Bàn ăn tròn thường có chiều cao là 75cm và đường kính từ 85 đến 200cm tùy thuộc vào số lượng người ngồi. 

>>> Xem thêm: Bật mí những mẫu thiết kế nội thất hiện đại, tối giản HOT chưa từng có

%thiết kế thi công nội thất Lio Decor%

II. Kích thước bàn ăn 4 người

Bàn ăn 4 người khá phổ biến, dành cho những gia đình có ít thành viên. Bàn ăn 4 người cũng có nhiều hình dạng khác nhau. Và mỗi dạng sẽ có kích thước cũng khác nhau. Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn

1. Kích thước bàn ăn 4 người hình tròn

Những mẫu bàn ăn 4 người hình tròn đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay, chính vì vậy mà bạn có thể dễ dàng tìm cho gia đình mình một kích thước bàn ăn 4 người hình tròn phù hợp nhất. Ưu điểm của mẫu bàn ăn hình tròn chính là giúp tiết kiệm diện tích cho những không gian nhỏ hẹp, bên cạnh đó thì thiết kế cũng rất hiện đại, tiện nghi phù hợp với phong cách thiết kế nội thất của nhiều gia đình.

Kích thước bàn ăn hình tròn 4 người tiêu chuẩn sẽ có đường kính khoảng 85cm-100cm. Với kích thước này thì sẽ đảm bảo diện tích để sử dụng cho cả 4 thành viên khi sử dụng. Chiều cao của bàn ăn hình tròn 4 người cũng trong khoảng 75cm. Kích thước nhỏ gọn dễ sử dụng của bàn ăn 4 người hình tròn sẽ phù hợp với nhiều diện tích phòng bếp khác nhau.

Kích thước bàn ăn 4 người hình tròn
Kích thước bàn ăn 4 người hình tròn

>>> Xem thêm: 5 Lưu ý khi chọn mua nệm dành cho người bị đau lưng bạn nên biết%thiết kế thi công nội thất Lio Decor%

2. Kích thước bàn ăn 4 người hình chữ nhật

Kích thước bàn ăn 4 người hình chữ nhật tiêu chuẩn có chiều rộng 85cm và chiều dài 120cm. Đây là kích thước bàn ăn hình chữ nhật được rất nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Những mẫu bàn ăn 4 người hình chữ nhật thường có thiết kế và kiểu dáng rất đẹp mắt, sang trọng và giúp làm nổi bật không gian phòng bếp của các gia đình. Kích thước bàn ăn 4 người hình chữ nhật có thiết kế đơn giản những vẫn hết sức hiện đại và đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng của mọi người.

Kích thước bàn ăn 4 người hình chữ nhật
Kích thước bàn ăn 4 người hình chữ nhật

III. Kích thước bàn ăn 6 người

Bàn ăn 6 người dành cho gia đình có đông thành viên hơn. Dưới đây chúng tôi cũng sẽ nêu ra kích thước của 2 loại bàn ăn phổ biến nhất đó là bàn hình tròn và hình chữ nhật. 

1. Kích thước bàn ăn 6 người hình tròn

Cũng giống bàn ăn 4 người hình tròn thì bàn ăn 6 người hình tròn cũng rất phù hợp với những gia đình có diện tích phòng ăn nhỏ. Thông thường thì kích thước tiêu chuẩn cho bàn ăn 6 người hình tròn sẽ có đường kính khoảng 112cm. Ngoài ra nếu muốn rộng rãi hơn thì bạn cũng có thể lựa chọn kiểu bàn có đường kính 152cm.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bàn ghế gỗ phòng khách nhỏ

2. Kích thước bàn ăn 6 người hình chữ nhật

Mẫu bàn ăn 6 người hình chữ nhật cũng được sử dụng rất phổ biến ở nhiều gia đình hiện nay. Bàn ăn 6 người hình chữ nhật thường được thiết kế vô cùng rộng rãi, tiện nghi và sang trọng giúp không gian phòng bếp trở nên đẹp hơn. Thông thường thì kích thước tiêu chuẩn của bàn ăn 6 người hình chữ nhật là chiều dài 152cm-183cm và chiều rộng khoảng 79cm-81cm.

Riêng đối với các gia đình có nhu cầu sử dụng nhiều như 12 người, 18 người thì sẽ lựa chọn kích thước bàn hình chữ nhật. Bởi vì nó mang đến sự tiện lợi và rất dễ cho việc sắp xếp. 

%thiết kế thi công nội thất Lio Decor%

IV. Một số kích thước khác cho bàn ăn

Bàn ăn 4 người và 6 người là phổ biến nhất. Tuy nhiên vẫn có những gia đình sử dụng các loại bàn ăn có số lượng người khác. Dưới đây là kích thước tham khảo đến bạn đọc. 

Bàn ăn có Dài Rộng Cao 
2 Người 80 cm 80 cm 75 cm 
8 Người 240 cm 80 cm 75 cm 
10 Người 280 cm 80 – 100 cm 75 cm 

Ngoài ra, đối với bàn ăn 10 người hình tròn thì chúng ta thường sử dụng kích thước với đường kính là 200cm và chiều cao là 75cm. 

IV. Các mẫu bàn ăn đẹp hiện nay

Dưới đây là một số mẫu bàn ăn đẹp nhất hiện nay và được sử dụng phổ biến ở nhiều gia đình hiện nay. Các bạn có thể tham khảo kiểu dáng, và xem thêm phần kích thước ở phía trên. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình mình. 

Mẫu bàn ăn 4 người sang trọng
Mẫu bàn ăn 4 người sang trọng
Mẫu bàn ăn với thiết kế đơn giản và hiện đại
Mẫu bàn ăn với thiết kế đơn giản và hiện đại
Mẫu bàn ăn với màu sắc đẹp mắt
Mẫu bàn ăn với màu sắc đẹp mắt
Mẫu bàn ăn 4 người được thiết kế tinh tế
Mẫu bàn ăn 4 người được thiết kế tinh tế
Bàn ăn với thiết kế đẹp mắt
Bàn ăn với thiết kế đẹp mắt

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn đọc một số lưu ý quan trọng để có thể lựa chọn được kích thước bàn ăn phù hợp nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên thì các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết để có thể lựa chọn được kích thước bàn ăn phù hợp với diện tích phòng bếp gia đình.

>>> Xem thêm: Các mẫu giường tiết kiệm không gian ai cũng yêu thích

%thiết kế thi công nội thất Lio Decor%