Nhiều người nhầm lẫn Thiết kế nội thất với Trang trí nội thất. Không gian sống phải được thiết kế ngay từ đầu, sau đó mới đến việc trang trí một không gian sống với đồ nội thất gỗ và đồ decor. Thiết kế nội thất thực sự là một môn khoa học chứa các yếu tố và nguyên tắc riêng của nó. Thực sự nó không đơn giản như người ta vẫn tưởng tượng! Các nhà thiết kế nội thất luôn tuân thủ quy tắc 7 nguyên tắc của Thiết kế Nội thất.

Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết đến 7 yếu tố của thiết kế nội thất trong bài viết này. Hãy bắt đầu nào!

Không gian

Không gian là một trong những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế nội thất. Không gian đóng vai trò là nền tảng xây dựng toàn bộ kế hoạch thiết kế nội thất. Do đó, điều cần thiết là người thiết kế phải nhận thức rõ về không gian có sẵn, kích thước và các tiện ích của nó. Không gian được chia thành hai loại cụ thể – Không gian hai chiều bao phủ sàn nhà (bao gồm chiều dài và chiều rộng) và Không gian ba chiều tạo thành không gian sống (bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao). Phải duy trì trạng thái cân bằng giữa không gian full đồ nội thất / đồ trang trí và không gian trống

Nhân tố Không gian trong Bảy nguyên tố chính trong thiết kế nội thất

 Đường nét

Các đường nét tạo nên hình dạng và hình dạng, cảm giác hài hòa, tương phản và thống nhất (3 trong 7 nguyên tắc) trong một không gian sống. Các dòng được phân loại thành ba loại – Ngang, Dọc và Động. Trong khi các đường ngang tô điểm cho các cấu trúc như bàn, ghế và giường. Các đường thẳng đứng có thể được tìm thấy trên các cửa sổ, cửa ra vào. Trong khi các đường ngang tạo thêm cảm giác an toàn cho không gian, các đường thẳng đứng tạo ra bản chất tự do và mở rộng. Các đường góc cạnh, không cân bằng tạo thêm kịch tính và có thể được nhìn thấy trên các cấu trúc như cầu thang. Một nhà thiết kế nội thất phải biết cách sử dụng yếu tố đường nét để xác định yếu tố thiết kế nội thất quan trọng.

Hình dạng

Các hình dạng là phác thảo của bất kỳ đối tượng ba chiều trong không gian. Các hình thức có thể được tạo bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều hình dạng và có thể được làm nổi bật với sự trợ giúp của các yếu tố khác như kết cấu, hoa văn và màu sắc. Một hình thức được xác định rõ sẽ thiết lập sự hài hòa và các hình thức bổ sung thêm sự cân bằng cho không gian. Có hai loại hình thức –  Nhân tạo và Tự nhiên (hữu cơ). Ngoài ra các hình thức được phân loại là mở và đóng; các hình thức mở là những hình thức có thể được nhìn vào và các hình thức đóng là những hình thức được bao bọc bởi một bề mặt kín. Hiểu biết chắc chắn về các yếu tố được đề cập ở trên giúp cho hình dạng được hoàn hảo nhất.

Nhân tố Đường nét trong Bảy nguyên tố chính trong thiết kế nội thất

Ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố rõ ràng nhất của thiết kế nội thất. Dù là tự nhiên hay nhân tạo, không có ánh sáng, các yếu tố khác là màu sắc, họa tiết và hoa văn đều không có ý nghĩa gì cả. Ánh sáng đặt trong tâm trạng và môi trường xung quanh vào một không gian sống và làm nổi bật mọi yếu tố khác bao gồm không gian, đường nét và hình dạng. Mặc dù vị trí của cửa ra vào và cửa sổ cần quan tâm đến ánh sáng tự nhiên, nhưng ánh sáng nhân tạo hoặc nhân tạo được chia thành ba loại chính là – Chiếu sáng nhiệm vụ, ánh sáng chiếu điểm và Chiếu sáng tổng thể. Ánh sáng nhiệm vụ như tên gọi của nó, bao gồm các nguồn ánh sáng như đèn bàn và đèn ngủ có mục đích xác định, dành riêng cho một nhiệm vụ cụ thể. Đèn nhấn là để làm nổi bật một tác phẩm cụ thể hoặc hiển thị vật phẩm như tác phẩm nghệ thuật, cấu trúc, điêu khắc. Ánh sáng tổng thể hoặc môi trường xung quanh về cơ bản thiết lập tâm trạng của không gian sống và chiếu sáng không gian tổng thể.

 

 

Nhân tố Ánh sáng trong Bảy nguyên tố chính trong thiết kế nội thất

Màu sắc

Nhân tố màu sắc trong Bảy nguyên tố chính trong thiết kế nội thất

Màu sắc thiết lập kết nối thẩm mỹ giữa các đối tượng và thiết lập tâm trạng. Màu sắc phải được lựa chọn dựa trên tâm lý và suy nghĩ của người ở. Ví dụ, màu đỏ là một lựa chọn tuyệt vời cho phòng ăn vì nó khuyến khích sự thèm ăn và màu xanh lá cây cho phòng ngủ vì nó là màu của sự yên tĩnh và sức khỏe. Mỗi màu có ba đặc điểm riêng biệt là Huế, Giá trị và Cường độ, và một nhà thiết kế nội thất phải nhận thức rõ các đặc điểm này để thực hiện các hoán vị và kết hợp khác nhau. Màu sắc được phân thành màu chính và màu phụ và màu sơ cấp, màu thứ cấp và màu cao cấp .

Cấu trúc họa tiết

Cấu trúc họa tiết chủ yếu liên quan đến các bề mặt và xác định một bề mặt điển hình trông và cảm giác như thế nào. Cấu trúc họa tiết kết hợp chiều sâu và sự quan tâm vào một không gian sống và xác định cảm giác / diện mạo và tính nhất quán của một bề mặt. Cấu trúc họa tiết được phân loại thành hai loại – Kết cấu trực quan trong đó kết cấu chỉ hiển thị và Kết cấu thực tế trong đó kết cấu được nhìn thấy và cảm nhận.

Cấu trúc họa tiết liên quan đến hàng dệt may như vỏ gối, trải giường hoặc tất cả các vật liệu để làm với bìa như màn, sơn tường hoặc giấy dán tường đều là Cấu trúc họa tiết. Phải xác định một Cấu trúc họa tiết chủ đạo và một Cấu trúc họa tiết tương phản cũng phải được đưa vào để tránh sự đơn điệu.

Nhân tố cấu trúc trong Bảy nguyên tố chính trong thiết kế nội thất

Hoa văn

Các mẫu hoa văn màu sắc gia tăng thêm sự gần gũi thiên nhiên trong thiết kế nội thất. Các mẫu kể một câu chuyện của riêng họ và thêm các yếu tố liên tục và chuyển tiếp trong một không gian sống. Các mẫu hoa văn có thể có hình dạng bất kỳ và chủ yếu là các thiết kế hấp dẫn và lặp đi lặp lại. Paisley, một mẫu thiết kế có hình dạng của một loại rau hình giọt nước là một trong những mẫu được sử dụng phổ biến nhất trên sơn tường, vỏ gối và các bề mặt trang trí khác.

Nhân tố họa tiết trong Bảy nguyên tố chính trong thiết kế nội thất

 

Hi vọng những thông tin về Bảy nhân tố chính trong thiết kế nội thất mang lại những giá trị hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến vui lòng để lại bình luận!

ST

Lâm Nguyễn

Founder, Interior Designer

Công ty nội thất Lio Decor

 

Leave a Reply

Text Widget

Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Donec sed odio dui. Etiam porta sem malesuada.